สูตรอาหารไทยยอดนิยม
อาหารไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยความสมดุลของรสชาติทั้ง 4 คือ เปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดร้อนที่ผสมกันอย่างกลมกล่อม เครื่องเทศเป็นของหอมฉุนและเผ็ดร้อนที่ได้จากพืช เช่น เมล็ด เปลือกเมล็ด ผล ผิวนอกของผล ใบ ราก ลำต้น นำมาทำให้แห้งแล้วนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับปรุงอาหาร เช่น กระวาน กานพลู จันทร์เทศ ดีปลี พริกไทย นับเป็นตัวชูกลิ่น รส ให้อาหารไทยมีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นไปทั่วโลก
ข้าวเหนียว ไก่ย่าง
ไก่ย่าง ข้าวเหนียวและส้มตำ
ข้าวเหนียวนึ่ง- ตวงข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ใส่กะละมัง เลือกเศษสิ่งที่ไม่ต้องการออกให้หมดนำไปล้างน้ำให้สะอาดโดยล้างประมาณ 2 -3 น้ำ
- เติมน้ำสะอาดลงไปให้พอท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ก็สามารถนำไปนึ่งได้
- เทข้าวเหนียวที่ล้างแล้วใส่ภาชนะที่จะนำไปนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดีอดไฟแรงจนสุก ข้าวเหนียวที่ได้ก็จะเงาดูสวย เมล็ดข้าวนิ่มน่ารับประเทาน
ส่วนประกอบ | |||
---|---|---|---|
ข้าวเหนียว | 4 ถ้วยตวง | น้ำเปล่า | 5 ถ้วยตวง |
ไก่ย่าง
- นำไก่สดหั่นเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพกนำไปล้างให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วตัวไก่เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าในเนื้อไก่ได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำมาคุกเคล้ากับพริกไทยกระเทียมรากผักชีที่โขลกละเอียด ใส่เกลือป่น น้ำผึ้ง กะทิหรือนมจืด น้ำปลา ขิงสดสับละเอียด ซีอิ้วหวานและน้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำไก่ที่หมักมาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้
- จากนั้นนำมาย่างเตาไฟปานกลาง ย่างจากถ่านจะทำให้รสชาดดีกว่าย่างด้วยเตาไฟฟ้า ใช้เวลาย่างประมาณครึ่งชั่วโมงหรือจนไก่สุกทั่ว ระหว่างย่างใช้น้ำหมักทาที่เนื้อไก่เป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งเกินไปและกลับข้างไก่ด้วยเพื่อให้สุกทั่วดีและป้องกันไก่ไหม้
ส่วนประกอบ | |||
---|---|---|---|
ไก่ | 1 ตัว | น้ำผึ้ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา | กะทิหรือนมจืด | 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียม | 12 - 15 กลีบ | น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 2 ช้อนชา | ขิงสดสับ | 1 ช้อนชา |
รากผักชี | 3 ราก | ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนชา |
ส้มตำ
ส้มตำไทย
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ โขลกต่อเบาๆ
- ใส่มะละกอ ถั่วลิสง หั่นมะเขือสีดาใส่ครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้มมะขาม เคล้าให้เข้ากันเบาๆ
- ชิมรส ปรุงเพิ่มให้ถูกใจ ตักใส่จานเสิร์ฟ
ส่วนประกอบ | |||
---|---|---|---|
มะละกอดิบสับเป็นเส้นเล็กๆ | 2 ถ้วย | ถั่วลิสง | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็ก | 5 กลีบ | น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน | 5 เม็ด | น้ำตาลปี๊บ | 1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือสีดา หั่วขวาง | 3 ผล | น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มะขาม | 1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาว | 1 ฝัก | กุ้งแห้ง | 2 ช้อนโต๊ะ |
หมูสะเต๊ะ
ไก่สะเต๊ะ
- ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้วครึ่ง หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
- นำลูกผักชีและยี่หร่าไปคั่วในกระทะใช้ไฟอ่อนจนหอม จากนั้นก็นำมาโขลกให้ละเอียด
- นำลูกผักชีและยี่หร่าที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้)
- วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันพืช 1 ช้อนชามาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำไปย่าง
- จากนั้นนำมาย่างเตาไฟปานกลาง ย่างจากถ่านจะทำให้รสชาดดีกว่าย่างด้วยเตาไฟฟ้า พลิกกลับด้านทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้แล้วย่างอีกด้านจนสุก นำออกมาเสริ์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มและอาจาด
ส่วนประกอบ | |||
---|---|---|---|
เนื้อไก่ | 1 กิโลครึ่ง | ตะไคร้สับละเอียด | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชี | 1/4 ช้อนโต๊ะ | เกลือป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
ยี่หร่า | 1/4 ช้อนโต๊ะ | กระเทียมกลีบเล็ก | 5 กลีบ |
พริกไทยป่น | 1/4 ช้อนโต๊ะ | กะทิ | 1 ถ้วยตวง |
ผงขมิ้น | 1/4 ช้อนโต๊ะ | น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ | 1/2 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข่า | 3 ชิ้น | ซีอิ้วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
แกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวาน เป็นอาหารไทยประเภทแกง ประกอบด้วยเนื้อ ปลา ไก่ หรือหมูและผัก ปรุงรสด้วยกะทิ มะเขือ น้ำตาล น้ำปลา ใบมะกรูดและใบโหระพา นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน - โขลกลูกผักชี ยี่หร่าและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียดตักใส่ถ้วยไว้
- โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูดและรากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิ โขลกให้เข้ากัน
- ล้างเนื้อ หั่นเป็นชิ้นบางขนาด 3 ซม. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนหอม ลดเป็นไฟอ่อน ใส่กะทิทีละน้อย ผัดจนแตกมันสีเขียวลอยหน้า ใส่จนหมดกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ใส่เนื้อกับใบมะกรูด ผัดนานประมาณ 3 นาทีพอสุกและมีกลิ่นหอม ตักใส่หม้อยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอเดือดใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ พอมะเขือสุกใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าสีแดง ปิดไฟ
- ตักแกงใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ ตักใส่จานเสิร์ฟ
ส่วนประกอบ | |||
---|---|---|---|
เนื้อวัวส่วนสันใน | 450 กรัม | น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าแก่หั่นละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาลปี๊บ | 3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง | 2 หัว | มะเขือเปราะผ่าสี่ | 5 ลูก |
ลูกผักชีคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ | กะทิ | 2 1/2 ถ้วย |
ยี่หร่าคั่ว | 1 ช้อนชา | ใบมะกรูดฉีก | 6 ใบ |
พริกไทยเม็ด | 5 เม็ด | ใบโหระพา | 1/4 ถ้วย |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา | น้ำมันพืช | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม | 8 กลีบ | พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ | 10 เม็ด |
กะปิ | 1 ช้อนชา | พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ | 10 เม็ด |
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด | 1/4 ช้อนชา | น้ำพริกแกงเขียวหวาน | 4 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย | 2 ต้น |
ผัดผักรวม
ผัดผักรวม
- ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริกหยวก นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนพริกหวกนำมาหั่นชิ้นยาวพักไว้
- นำผักคะน้ามาหั่นใบแก่ออก บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั้งนำไปล้างน้ำให้สะอาดตัดเป็นท่อนๆ ละ 1 นิ้ว เห็ดหอมสดหั่นครึ่ง เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้นบางๆ ถั่วงอกและถั่วหิมะ ตัดหัวและปลายทิ้ง ส่วนแครอทนำมาปลอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นยาว
- เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำกระเทียมที่สับไว้และพริกหั่นลงไปผัดให้หอมและให้เข้ากัน
- ใส่แครอทและผักคะน้าลงไป เติมซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จึงใส่ผักต่างๆ ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป
- ผัดซักพักจนผักต่างๆ เริ่มสลดจึงใส่เน้ำมันหอยแล้วผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน จากนั้นปิดเตาและยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ
ส่วนประกอบ | |||
---|---|---|---|
กะหล่ำปลี | 1 1/2 ถ้วยตวง | เห็ดหูหนู | 1/4 ถ้วย |
บร็อคโคลี่ | 1 หัว | ถั่วงอก | 1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วหิมะ | 10 ชิ้น | กระเทียมสับละเอียด | 2 ช้อนชา |
แครอท | 10 ชิ้น | น้ำมันพืช | 4 ช้อนโต๊ะ |
หน่อไม้ฝรั่ง | 10 ชิ้น | ซอสหอยนางรม | 1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมสด | 3 ชิ้น | ซีอิ้วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหยวกสีเขียวและสีแดง | 1/2 ถ้วยตวง | น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น