วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมไทย

ขนมหวาน
 
     ประเทศไทยมีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือมีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำขนมหวานที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวานสีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานที่ปราณีตบรรจงของขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
ขนมไทยส่วนใหญ่ทำมาจากข้าวและจะใช้ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สี ภาชนะ กลิ่นหอมจากธรมชาติ ข้าวที่ใช้ในขนมไทยมีทั้งใช้ในรูปข้าวทั้งเม็ดและข้าวที่อยู่ในรูปแป้ง นอกจากนั้นยังมีวัตถุดิบอื่นๆ เช่น มะพร้าว ไข่ น้ำตาลและหลักการในการทำขนมไทยจะใช้ิวิธีการ กวาน ต้ม นึ่ง มากกว่าการอบ
Sangkhaya Fakthon
สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง
  1. นำฟักทองมาตัดออกเป็นวงกลมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออกจนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดทั้งภายนอกและภายในแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ
  2. เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่ หัวกะทิ น้ำตาลปิ๊บและเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
  3. นำส่วนผสมสังขยาที่ทำใน (ขั้นตอนที่ 2) เทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ
ส่วนประกอบ
ฟักทองลูกเล็ก1 ลูก
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลมะพร้าว1/3 ถ้วยตวง
เกลือ1/8 ช้อนชา
น้ำกะทิ1 ถ้วยตวง
บัวลอยเผือก
บัวลอยเผือก

บัวลอยเผือก
  1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับเผือกต้มสุกยีเข้าด้วยกัน เทน้ำอุ่นลงไปในส่วนของแป้ง นวดให้แป้งเนียน
  2. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาด ½ ซม. พักไว้
  3. นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่ก้อนแป้งลงไป เมื่อแป้งสุกก้อนแป้งจะลอยตัวในน้ำต้ม ตักออกแช่ในน้ำเย็น
  4. ในหม้ออีกใบใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายและเกลือป่น ต้มจนเดือด ใส่บัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟร้อนๆ สำหรับ 4 ท่าน
บัวลอยเผือก
เผือกต้มสุก1 ถ้วยตวง
แป้วข้าวเหนียว2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด1 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ4 ถ้วยตวง
เกลือ1/8 ช้อนชา
น้ำ1 ถ้วยตวง
กล้วบบวชชี
กล้วบบวชชี

กล้วยบวชชี
  1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็ก
  2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไป เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย
  3. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยจะเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้า 8-10 ลูก
น้ำกะทิ4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1 ถ้วยตวง
เกลือ1/4 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น