ขนมหวาน
ขนมไทยส่วนใหญ่ทำมาจากข้าวและจะใช้ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สี ภาชนะ กลิ่นหอมจากธรมชาติ ข้าวที่ใช้ในขนมไทยมีทั้งใช้ในรูปข้าวทั้งเม็ดและข้าวที่อยู่ในรูปแป้ง นอกจากนั้นยังมีวัตถุดิบอื่นๆ เช่น มะพร้าว ไข่ น้ำตาลและหลักการในการทำขนมไทยจะใช้ิวิธีการ กวาน ต้ม นึ่ง มากกว่าการอบ
สังขยาฟักทอง
สังขยาฟักทอง
- นำฟักทองมาตัดออกเป็นวงกลมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออกจนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดทั้งภายนอกและภายในแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ
- เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่ หัวกะทิ น้ำตาลปิ๊บและเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
- นำส่วนผสมสังขยาที่ทำใน (ขั้นตอนที่ 2) เทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ
ส่วนประกอบ | |
---|---|
ฟักทองลูกเล็ก | 1 ลูก |
ไข่ไก่ | 5 ฟอง |
น้ำตาลมะพร้าว | 1/3 ถ้วยตวง |
เกลือ | 1/8 ช้อนชา |
น้ำกะทิ | 1 ถ้วยตวง |
บัวลอยเผือก
บัวลอยเผือก
- ผสมแป้งข้าวเหนียวกับเผือกต้มสุกยีเข้าด้วยกัน เทน้ำอุ่นลงไปในส่วนของแป้ง นวดให้แป้งเนียน
- ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาด ½ ซม. พักไว้
- นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่ก้อนแป้งลงไป เมื่อแป้งสุกก้อนแป้งจะลอยตัวในน้ำต้ม ตักออกแช่ในน้ำเย็น
- ในหม้ออีกใบใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายและเกลือป่น ต้มจนเดือด ใส่บัวลอยที่ต้มสุกแล้ว ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟร้อนๆ สำหรับ 4 ท่าน
บัวลอยเผือก | |
---|---|
เผือกต้มสุก | 1 ถ้วยตวง |
แป้วข้าวเหนียว | 2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด | 1 ถ้วยตวง |
น้ำกะทิ | 4 ถ้วยตวง |
เกลือ | 1/8 ช้อนชา |
น้ำ | 1 ถ้วยตวง |
กล้วบบวชชี
กล้วยบวชชี
- นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไป เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย
- อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยจะเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที
ส่วนประกอบ | |
---|---|
กล้วยน้ำว้า | 8-10 ลูก |
น้ำกะทิ | 4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 1 ถ้วยตวง |
เกลือ | 1/4 ช้อนชา |
ใบเตย | 2 ใบ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น